Săn ngay mã giảm giá mới nhất của TheKid để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn!

x

8 Dấu hiệu chỉ có ở trẻ thông minh mà bố mẹ nên biết

16/03/2023
8 Dấu hiệu chỉ có ở trẻ thông minh mà bố mẹ nên biết

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê các dấu hiệu trẻ thông minh thường sở hữu,  bố mẹ hãy cùng tham khảo để hỗ trợ con phát huy được tài năng tối đa nhé.


Phát hiện được các dấu hiệu trẻ thông minh là điều cần thiết để bố mẹ có phương pháp giáo dục phù hợp, giúp con phát huy hết tài năng. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê các dấu hiệu trẻ thông minh, bố mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

Dấu hiệu thường gặp ở trẻ em thông minh

Bé thích bắt chước

Những bé thông mình thường có khả năng bắt chước cử chỉ, điệu bộ, nét mặt của những người xung quanh rất nhanh. Thông qua việc bắt chước, trẻ sẽ học hỏi và nhận biết nhiều điều từ thế giới bên ngoài.

Để trau dồi, bồi dưỡng cho con, bố mẹ nên giao tiếp, gần gũi con nhiều hơn và cần chú ý những hành vi của mình, tránh việc bé bắt chước những thói quen xấu.

Bé hay cười

Khi cười là lúc trí não trẻ phát triển tối đa. Tiếng cười rất có ích cho sự phát triển của não bộ nên những trẻ hay cười, luôn có tâm trạng thoải mái, vui vẻ sẽ thường thông minh.

Những bé hay cười chứng tỏ con tiếp thu và xử lý thông tin rất nhanh. Khi lớn, các bé thường nhạy bén, có óc sáng tạo phong phú, có kỹ năng giải quyết vấn đề và dễ gặt hái thành công.

Một nghiên cứu của Mỹ cũng đã chứng minh rằng, những trẻ hay cười có trí tuệ phát triển vượt trội và sớm hơn hẳn so với những trẻ cùng trang lứa nhưng ít cười.

Để giúp con phát huy trí thông minh, bố mẹ hãy giao tiếp với con nhiều hơn và tạo môi trường sống vui vẻ, tràn ngập tiếng cười.

Học nhanh và ghi nhớ lâu

Khả năng học nhanh  và ghi nhớ lâu cũng là một dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh. Đối với một vấn đề mới, chỉ cần nghe qua 1-2 lần, trẻ có khả năng ghi nhớ và hiểu nhanh hơn so với những bé cùng trang lứa.

Tò mò về mọi thứ và đặt câu hỏi thường xuyên

Trí thông minh của trẻ được thể hiện rõ ràng nhất thông qua sự tò mò về thế giới xung quanh và đặt các câu hỏi liên tục để thoả mãn sụ tò mò của mình. Sự tò mò này vượt ra ngoài sự quan tâm đơn giản đối với một chủ đề và có thể mở rộng sang các khía cạnh dường như nằm ngoài phạm vi của một bài học.

Trẻ sẽ có thể hỏi về bất kỳ một vấn đề nào đó, một hình nào nào đó mà mình bắt gặp. Bố mẹ sẽ thường xuyên nhận được “mười vạn câu hỏi vì sao” của trẻ. Những câu hỏi này đa phần đều nhiều và rộng hơn những gì các bậc phụ huynh có thể trả lời.

Mặc dù đôi khi việc trẻ đặt các câu hỏi quá nhiều có thể khiến bố mẹ khó chịu nhưng đừng “bóp nghẹt” sự tò mò của trẻ. Vì điều này có thể làm mất động lực và dập tắt các nỗ lực giao tiếp trong tương lai. Thay vào đó, bố mẹ  trả lời thật chính xác hoặc tìm kiếm câu trả lời, kèm theo các bằng chứng minh họa, vì con bạn có thể sẽ yêu cầu điều đó.

Tò mò về mọi thứ và đặt câu hỏi thường xuyên
Tò mò về mọi thứ và đặt câu hỏi thường xuyên

Con thích chỉ huy

Khi thấy con tỏ vẻ thích chỉ huy các bạn trong những trò chơi cùng các bạn,  bố mẹ đừng lo lắng cho rằng trẻ sẽ xấc xược, tự cao bởi đây cũng là một biểu hiện cho thấy con rất thông minh, có năng lực tư duy và khả năng quản lý công việc rất tốt ngay từ bé.

Khi lớn lên, con dễ dàng gặt hái thành công khi có tố chất của người thủ lĩnh, lãnh đạo. Điều bố mẹ cần làm đó là chỉ cần hướng dẫn cho con biết những việc làm đúng và sai để bé biết điều chỉnh hành vi của mình.

Tự lập

Không phải đứa trẻ nào cũng thích được bố mẹ che chở con bằng cách giành làm hết mọi thứ cho con. Một số trẻ sẽ bộc lộ thái độ không thích, từ chối khi được bố mẹ hay người lớn làm giúp và muốn tự mình giải quyết vấn đề của bản thân. Điều này thể hiện con không phải là một đứa trẻ ỷ lại mà đã có ý thức tự lập từ sớm. Và đây chính là tố chất của một đứa trẻ thông minh, có kỹ năng tổ chức công việc, bố mẹ nên bồi dưỡng thêm cho bé để con phát huy khả năng, trong tương lai dễ gặt hái thành công.

Thích tự lập cũng là tố chất của một đứa trẻ thông minh
Thích tự lập cũng là tố chất của một đứa trẻ thông minh

Khả năng ngôn ngữ đặc biệt

Nếu một em bé tỏ ra thích thú với các câu chữ và những cuốn truyện, biết ngân nga ê a theo một giai điệu, bài hát hoặc nói được câu hoàn chỉnh trước 14 tháng tuổi thì chứng tỏ bé rất thông minh.

Bên cạnh đó, trẻ thông minh thường có vốn từ vựng phong phú, có thể hiểu và sử dụng nhiều từ hơn các bạn cùng độ tuổi, kể cả ngôn ngữ trừu tượng và tượng hình. Điều này có thể là nhờ vào độ nhạy cao với cú pháp và khả năng đoán nghĩa của các từ mới gặp trong từng ngữ cảnh. Trẻ thông minh cũng dễ nhớ từ hơn và thường yêu cầu người đối diện ít lặp từ hơn khi giao tiếp để tiếp thu ngôn ngữ.

Nếu bố mẹ thông thạo các ngôn ngữ khác nhau, hãy thử giao tiếp với trẻ bằng nhiều ngôn ngữ nhất có thể để phát huy tối đa khả năng về ngôn ngữ của con.

 Trí tưởng tượng phong phú

Những em bé thông minh thường có trí tưởng tượng vô cùng phong phú. Bé có thể “sáng tác” những câu chuyện lôi cuốn, hấp dẫn và ngộ nghĩnh chỉ dựa vào một vài món đồ chơi hay một cuốn sách.

Để bé phát huy được sự thông minh, nhạy bén, sáng tạo, bố mẹ nên cho bé ra ngoài nhiều hơn, để con có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

 Trí tưởng tượng phong phú
Trí tưởng tượng phong phú

Lưu ý để nuôi dạy trẻ thông minh

  • Không cho trẻ tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử như: ti vi, điện thoại, ipad…
  • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.
  • Thực hành bài tập thai giáo trong suốt giai đoạn của thai kỳ.
  • Tạo cơ hội cho trẻ thoả sức tiếp xúc và khám phá môi trường mới.
  • Không nên ép trẻ ăn quá nhiều làm trẻ béo phì, thừa cân từ đó lười hoạt động và trí não chậm phát triển.
  • Dạy trẻ những trò thông thông minh, sáng tạo.
  • Nên cho trẻ tiếp xúc với nhạc cụ và âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ.
  • Bố mẹ nên dành nhiều thời gian giao tiếp và chơi cùng con.

Trên đây là những dấu hiệu trẻ thông minh, hy vọng với những thông tin bổ ích trên, các bậc bố mẹ sẽ có kế hoạch trong việc nuôi dưỡng và trang bị kiến thức để trẻ phát triển tài năng của trẻ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *