Săn ngay mã giảm giá mới nhất của TheKid để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn!

x

Hướng dẫn cách trượt Patin từ A-Z dành cho người mới bắt đầu

16/03/2023
0 71
Hướng dẫn cách trượt Patin từ A-Z dành cho người mới bắt đầu

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các trượt patin chi tiết để những người mới bắt đầu học được cách chơi môn thể thao này trong thời gian ngắn và đúng kỹ thuật. 


Khi tham gia bộ môn thể thao patin, không phải ai cũng có điều kiện để học ở các trung tâm hướng dẫn. Chính vì phải tự học, tự tập patin mà nhiều người đã gặp không ít khó khăn và chấn thương ngoài ý muốn.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các trượt patin chi tiết để những người mới bắt đầu học được cách trượt được patin cơ bản trong thời gian ngắn và đúng kỹ thuật.

Trượt patin có khó không?

Nhiều người khi chưa được hướng dẫn về cách trượt patin sẽ nghĩ môn thể thao này rất khó tập. Tuy nhiên, khi tập theo các bước hướng dẫn dưới đây, chắc chắc các bạn sẽ thực hiện dễ dàng những động tác khi mới tập. Bạn sẽ thấy trượt Patin không khó khăn như bạn nghĩ nữa.

Cách trượt patin dành cho người mới bắt đầu

Làm quen với giày trượt

Đây là bước quan trọng nhất và là bước đầu tiên bạn cần thực hiện. ó định hình tư thế của bạn sau khi mặc và trượt patin thành thạo. Phần trượt sau này xấu hay đẹp phần lớn là do bước này.

Ban đầu, khi đeo giầy, bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác hơi khó chịu. Tuy nhiên, chỉ cần đi vài lần bạn sẽ quen và cảm giác khó chịu sẽ được loại bỏ.

Học cách giữ thăng bằng

Giữ thăng băng là điểm mấu chốt quyết định bạn có thể chơi môn thể thao này hay không. Cách học giữ thăng bằng trên đôi giầy patin như sau: Khi đứng trên giày trượt, bạn hãy để các bàn chân theo hình chữ V, hai gót chân chạm hoặc gần nhau. Đồng thời khom người, hai tay đặt ngang gối, chân hơi khuỵu xuống.

Ở bước này bạn sẽ thấy đôi khi bánh xe sẽ lăn qua và bạn không thể kiểm soát được. Hãy bình tĩnh và cố gắng giữ các động tác như đã nói ở trên.

Tiếp đến, bạn hãy giữ nguyên trong khoảng thời gian khoảng 10-15 phút để học cách giữ thăng bằng. Nếu không tự tin, bạn có thể thực hiện bước này một vài lần.

Học cách giữ thăng bằng
Học cách giữ thăng bằng

Học cách đứng lên, ngồi xuống

Sau khi đã biết cách giữ thăng bằng, bạn cần học cách đứng lên và ngồi xuống. Các bước để học đứng lên và ngồi xuống khi đi giầy patin bao gồm:

 • Bước 1: Từ tư thế quỳ gối, đặt hai tay xuống đất gần chạm đầu gối.
 • Bước 2: Sau khi thực hiện đúng bước đầu tiên, bạn gác chân phải hoặc chân trái sao cho 4 bánh xe đều chạm đất và giày trượt vuông góc với mặt đất.
 • Bước 3: Đẩy chân còn lại lên để tạo hình chữ V và tạo sự cân bằng trong hai chiếc giày trượt. Song sóng đó, tay bạn vẫn giữ nguyên như bước 1, 2 hoặc đẩy các ngón tay và nâng lên cao hơn một chút.
 • Bước 4: Chống hai tay lên đầu gối và từ từ đứng lên, kết hợp với hơi hướng người về phía trước. Ở bước này, bạn không nên bỏ tay khỏi đầu gối và cố gắng tập thành thói quen ở bước này.

Học cách di chuyển nhẹ nhàng

Khi đã làm đi làm lại bước đứng lên ngồi xuống thành thạo, bạn có thể chuyển sang học cách di chuyển nhẹ nhàng.

Trước khi tiến lên, bạn cần học cách trượt patin giậm chân tại chỗ bằng cách nâng chân lên cao cách mặt đất khoảng 10cm sau đó nhẹ nhàng nằm xuống, sau đó đổi chân. Thực hiện động tác liên tục trong một khoảng thời gian nhất định. Một khi bạn có cảm giác quên mất áp lực và kiểm soát được cơ thể của mình, bạn sẽ học cách hơi tiến về phía trước.

Tiếp đến, để học cách di chuyển nhẹ, bạn cần tiến về phía trước bằng những bước ngắn sao cho bạn vẫn kiểm soát được cơ thể và đôi chân của mình. Trong khi đó, chân vẫn để tư thế chữ V, cơ thể, tay và chân vẫn thực hiện như bước 1 “làm quen với giày và giữ thăng bằng”.

Học cách xử lý tình huống khi ngã

Khi mới bắt đầu trượt patin, bạn sẽ khó tránh khỏi những lúc té ngã do không kiểm soát được đôi chân và cơ thể. Bạn đừng lo, một số cách xử lý tình huống dưới đây sẽ giúp bạn biết cách té ngã an toàn.

Cách xử lý tình huống té ngã an toàn trong patin bao gồm 5 bước cơ bản, đó là:

 • Bước 1: Khụy 2 chân xuống.
 • Bước 2: Hai tay dơ ra phía trước, mở rộng lòng bàn tay, nâng hướng lên.
 • Bước 3: Nghiêng người đổ về phía trước, càng gần mặt đất càng tốt.
 • Bước 4: Đổ người nhẹ nhàng, chống đầu tiên, sử dụng 2 tay là điểm thứ 2.
 • Bước 5: Trượt tay về phía trước, lưu ý không thẳng tay.
Học cách xử lý tình huống khi ngã
Học cách xử lý tình huống khi ngã

Học các trượt trên hàng bánh lăn

Để học được bước này, bạn bắt buộc phải thực hiện thành thạo bước “di chuyển nhẹ” ở trên. Khi bạn đã quen với cách di chuyển bạn có thể điều khiển được cơ thể và đôi giày.

Khi đó, bạn hãy bắt đầu đẩy chân ra xa hơn và 1 chân giày chạy dưới đất trong khoảng thời gian lâu hơn. Cứ thế, bạn đổi bên và đã có thể lướt trên đôi giày trượt nhẹ nhàng được rồi.

Học cách phanh và dừng lại khi đang trượt

Có 2 cách phanh cơ bản nhất bạn có thể áp dụng đó là phanh gót (đối với giày trượt patin) có phần hãm ở gót giày phải và cách phanh (thắng) chữ A.

Cách phanh gót được thực hiện như sau:

 • Đang trượt ở tư thế 2 chân song song.
 • Dồn trọng tâm vào chân trái, giữ tư thế khuỵ chân trái.
 • Đưa chân phải về trước, nhón mũi lên cho phần thân tiếp xúc với mặt sàn.
 • Dồn lực vào gót chân phải để giảm tốc độ.

Cách phanh chữ A:

 • Đặt 2 chân hình chữ V.
 • Trượt 2 chân về phía trước.
 • Khép 2 đầu gối, 2 mũi chân chụm vào nhau tạo thành tư thế chữ A.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách trượt patin cho người mới bắt đầu, bạn hãy áp dụng lần lượt các bước nhé, chúc bạn sẽ nhanh chóng làm chủ đôi giầy patin và trượt một cách thật điêu luyện.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *